Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới và sắp bàn giao tăng mạnh

Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư, nhất là các chung cư mới và sắp bàn giao Quý 3/2019 và quý 4/2019 giúp giao dịch sang nhượng loại hình này tốt lên.

Theo dữ liệu trực tuyến, nhu cầu tìm thuê BĐS trên thị trường Tp.HCM đang nghiêng về phân khúc căn hộ chung cư với mức độ quan tâm và lượng tìm kiếm tăng mạnh trong 3 tháng vừa qua. Cụ thể, từ thời điểm tháng 5 đến tháng 7/2019, nhu cầu tìm thêu chung cư liên tục gia tăng và dẫn đầu các phân khúc BĐS cho thêu, bỏ xa các sản phẩm truyền thông như phòng trọ, nhà trọ và nhà riêng lẽ. Mức độ quan tâm thêu chung cư tháng 5/2019 tăng hơn 19% so với thời điểm tháng 4 trước đó. Sang tháng 6 lượng tìm thuê chung cư tiếp tục tăng thêm 25% và đến tháng 7/2019 vừa qua lại tiếp tục tăng gần 30% . Như vậy, cứ sau mỗi tháng, lượng người tìm căn hộ cho thuê tại Tp.HCM tăng thêm từ 20-30%.

Trong nửa đầu quý 3/2019, mức độ quan tâm của loại hình cho thuê chung cư chủ yếu hướng đến các dự án hoàn thiện, đang trong giai đoạn chuẩn bị bàn giao và có thể đi vào khai thác ngay trong tương lai. Địa bàn được quan tâm nhiều là các quận 2. quận 7, quận 8, Bình Thạnh và Tân Phú. Chính sự gia tăng nhu cầu thuê tại các dự án chuẩn bị bàn giao khiến giá giao dịch tại các dự án này tăng thêm từ 10-15%.

Các thị trường tại Tp.HCM đều ghi nhận nhu cầu tìm thuê chung cư tăng trong các tháng qua và hầu hết rơi vào các khu vực có các dự án hoàn thiện đang rao bán hoặc chuẩn bị bàn giao. Các dự án này có nhu cầu giao dịch sang nhượng nhộn nhịp với mức chêch thêm 5-10% so với giá bán theo hàng thứ cấp trước thời điểm bàn giao.

Cụ thể, tại khu vực quận 2, dự kiến trong quý 2 và 3 sẽ có 6 dự án chung cư chuẩn bị bàn giao như De Capella, Waterina Suites, Palm Heights, Jamila ... Đây đều là sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc cao cấp, chủ yếu thu hút các đối tượng thuê là người nước ngoài, chuyên gia và giới tài chính khá giả, giá thuê khá đắt đỏ. Giá sang nhượng sản phẩm tại các dự án này tăng từ 5-8% so với giao dịch trước thời điểm hoàn thiện.

Khu vực quận Tân Phú

Khu vực quận Tân Phú hiện có trên 10 dự án dự án căn hộ đang trong quá trình hoàn thiện cơ bản, dự kiến sẽ đưa ra thị trường ở giai đoạn này. Đây cũng là khu vực có nhiều dự án phân khúc tầm trung từ 2 tỷ đồng/ căn được chào bán chênh thêm từ 8-10% ngay sau khi nhận bàn giao. Chẳng hạn, dự án Carillon 7 (đường Lương Minh Nguyệt ) của TTC Land hiện đang đưa ra thi trường với mức giá chênh từ 1,5-2 triệu/m2 so với giá rao bán thứ cấp thời điểm trước khi hoàn thiện. Dự án Melody Residense (đường Âu Cơ) của Hưng Thịnh hiện giao dịch chênh lệch 1-2,5 triệu/m2 so với giá bán thời điểm mới vừa bàn giao. Dự án Richstar của Noverland có giá chênh thêm gần 1,5 triệu/m2 so với thời điểm vừa nhận nhà... 

Tai khu vực quận 7, loạt dự án hoàn thiện như Jamona Heights, luxcity, Dockland... đang rộn ràng giao dịch chênh lệch thêm từ 6-10%. Chung cư Jamona Heights (Bùi Văn Ba, Phường Phú Thuận) ghi nhận mức giá chênh từ 2,5-3 triệu/m2n so với thời điểm trước khi bàn giao.Đây cũng là dự án có mức trên khá cao trên thị trường tứ cấp do có lợi thế 100% cặn hộ view sông và triển khai trong khu đô thị hiện hữu. Loạt dự án vừa bàn giao trước đó như Luxcity (528 Huỳnh Tấn Phát), Dockland (99 Nguyễn Thị Thập), Hưng Phát The Golden Star, Cosmo City đều có giá giao dịch  chênh lệch từ 7-10%. Quận 7 cũng là khu vực có nhu cầu tìm thuê chung cư thuộc phân khúc trung cao tốt nhất thị trường hiện nay, trong đó sản phẩm có giá thuê từ 12-22 triệu/tháng được ưa chuộng. 

Theo ghi nhận của Batdongsan.com.vn, những BĐS ở giai đoạn sắp bàn giao nhà bước vào cuộc đua nhắm đến nhu cầu ở thực lẫn đầu tư. Tuy nhiên hiện nay, phần lớn các dự án đang trong quá trình hoàn hiện, số lượng căn đưa ra thi trường có hể khai thác ngay thực tế không nhiều. Chính vì vậy, cạnh tranh vẫn là dự án cũ đã đưa vào sử dung và các dự án mới vừa ra mắt. Lợi thế của các dự án mớitung ra thị trường thời gian gần đậy chất lượng còn tốt, diện tích triển khai căn hộ nhỏ, phù hợp với nhiều đối tượng thuê có tài chính vừa phải. Còn lợi thế của các dự án hiện hữu trước đó là có dự án đẹp và đã qua thẩm định thực tế cuur thị trường.

Dự báo nguồn cung căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay tại TP.HCM sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tao nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường cho thuê.

 

                                                                                                                    Phương Uyên

                                                                                                       (Theo Tuổi trẻ Online)